THỨC KHUYA SAU 12H ĐÊM LÀ CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT DẪN ĐẾN NGHĨA ĐỊA Một bà mẹ hai c…

THỨC KHUYA SAU 12H ĐÊM LÀ CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT DẪN ĐẾN NGHĨA ĐỊA

Một bà mẹ hai con 27 tuổi sống tại Trung Quốc được phát hiện đã chết vào buổi sáng sau khi sử dụng điện thoại di động qua đêm. Khi phát hiện, cả người cô bất động, lạnh ngắt, trên tay vẫn còn cầm điện thoại di động và màn hình chờ hiển thị trang mua sắm trực tuyến.

Qua quá trình khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng tuyên bố cô qua đời vì cơ thể mệt mỏi quá độ mà không được nghỉ ngơi kịp thời dẫn tới ngừng tim đột ngột.

Đây không phải là trường hợp duy nhất qua đời vì thói quen thức khuya, thiếu ngủ trầm trọng. Một giáo viên 35 tuổi đột nhiên bị ngừng tim trong lớp học và tử vong do thường xuyên thức khuya làm việc. Hay như trường hợp nam thanh niên 23 tuổi đột quỵ vì liên tục chơi game thâu đêm.

Hơn 70% giới trẻ có thói quen thức khuya và 90% những trường hợp thanh niên đột tử vì xuất huyết não và nhồi máu cơ tim đều có liên quan đến việc thức khuya.

Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về lý do thức khuya, người ta nhận ra, chỉ có 30% trong số đó ngủ muộn để làm việc. Đại đa số các trường hợp còn lại đều dùng thời gian để xem phim, chơi game, lướt mạng, trò chuyện với bạn bè hoặc mua sắm trực tuyến…

Bộ phim đang theo dõi ra tập mới, phải thức để “cày”.
Ngày mai được nghỉ không cần đi làm, phải thức để chơi.
Đêm nay có trận bóng đá, phải thức để xem.

Người mình thích không trả lời tin nhắn, phải thức để đợi.
Người mình thích trả lời tin nhắn, phải thức để chat.

Giới trẻ bây giờ có vô vàn lý do để ngụy biện cho hành vi thức đêm của mình. Khoảng 75% thanh niên đi ngủ sau 23 giờ tối và 20% đi ngủ sau 1 giờ sáng.

Hình thức “cú đêm” này đã trở thành một trào lưu rộng rãi. Sau cả ngày dài học tập hoặc làm việc, đến đêm, người ta mới có thời gian cho những sở thích, nhu cầu cá nhân của mình. Do đó, đại đa số càng không muốn đi ngủ sớm.

Hãy chịu trách nhiệm với sức khỏe và cơ thể của mình càng sớm càng tốt. Học cách thay đổi thói quen thức khuya với những phương pháp hữu ích có thể tham khảo sau đây:

1. Đặt cho mình một hình phạt khó chịu
Phản ứng trốn tránh những nguy cơ gây tổn thương, khó chịu đã thuộc về bản năng con người. Một khi bạn có hình phạt đáng sợ, tự khắc, bạn sẽ không muốn vi phạm nguyên tắc.

2. Nhất định phải tập thể dục, tốt nhất là ngay sau khi thức dậy
Tập thể dục có hai lợi ích: Nó giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng thể chất dư thừa, dễ đi vào giấc ngủ hơn trong buổi đêm và đánh thức năng lượng buổi sáng ngay khi bạn vừa thức dậy, còn đang uể oải.

3. Đừng ăn tinh bột cho bữa sáng
Các thực phẩm có chứa tinh bột thường đi cùng chỉ số đường huyết cao, dễ tạo cảm giác buồn ngủ sau khi ăn.

Bữa sáng được khuyến nghị cho mọi người chính là: Yến mạch không đường + các loại hạt + hạt chia + nho khô + sữa đậu nành không đường + trái cây.

4. Giảm bớt độ sáng của đèn phòng một giờ, không sử dụng điện thoại di động hoặc xem TV trước khi đi ngủ

Ánh sáng nhân tạo có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học tự nhiên của chúng ta, khiến cơ thể tưởng rằng bây giờ vẫn là ban ngày nên sản sinh ra ít melatonin – một hoạt chất hỗ trợ cơ thể chìm vào giấc ngủ.

5. Ngâm chân trước khi đi ngủ
Ngâm chân thúc đẩy tuần hoàn máu, cũng có tác dụng bình ổn nhiệt độ cơ thể, điều hòa hơi thở và nhịp tim, giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn

6. Đừng suy nghĩ quá nhiều trước khi chìm vào giấc ngủ
Những suy nghĩ về “kế hoạch ngày mai” hay “những việc phải làm” sẽ khiến não bộ hoạt động nhiều hơn, cơ thể luôn duy trì sự tỉnh táo, rất khó đi vào giấc ngủ.

(Theo Tri thức trẻ)

Nếu chưa thể tạo được thói quen tốt thì cố gắng nhắc bản thân bỏ đi 1 thói quen xấu mỗi ngày nha. Bạn sẽ thấy điều bất ngờ đó. Và nhớ tranh thủ ngủ trước 23h để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!Nguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com