NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG TÙY TIỆN CHO VAY 1. Quan hệ xa xôi, không cho vay Trên …

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG TÙY TIỆN CHO VAY

1. Quan hệ xa xôi, không cho vay

Trên mạng có một câu nói rất thú vị rằng:

"Nếu một người không thân thiết lắm tới tìm bạn vay tiền, vậy thì đừng cho vay. Bởi lẽ họ đã không vay nổi tiền từ những người thân thiết nữa rồi."

Quả thực là vậy.

Nếu có một người như vậy, bình thường lười quan hệ, liên lạc với bạn, tới khi cần tiền, ngay lập tức tự động tới gõ cửa nhà bạn, vậy thì tôi khuyên bạn lúc cho vay, nhất định hãy thận trọng.

Bởi lẽ bạn không thể chắc chắn được rằng liệu họ có trả lại bạn khoản tiền này không. Bởi lẽ bạn và họ đâu có thân thiết tới mức để họ phải day dứt vì món nợ ân tình với bạn.

2. Việc không gấp gáp, không cho vay

Đồng nghiệp từng kể cho tôi nghe một câu chuyện như này: bỗng một hôm, người bạn cùng nhau lớn lên với cô ấy tìm cô ấy vay tiền.

Cô ấy cứ nghĩ là có việc gì gấp gáp lắm, vội vội vàng vàng chuyển tiền cho người bạn kia.

Nhưng, sau này mới vỡ lẽ ra là người bạn đó chẳng có việc gì gấp gáp, chỉ là đang góp tiền để mua cái túi hàng hiệu.

Rồi đợi tới lúc cô ấy muốn đòi lại tiền, người bạn luôn nói đợi thêm ít hôm, rồi lại đợi, đợi đi đợi lại vẫn chẳng thấy đâu.

Bạn vì cho vay tiền mà ăn uống khép nép, tiêu dùng tiết kiệm, còn họ lại cầm tiền của bạn đi tiêu sài hoang phí, như vậy, tuyệt đối không đáng.

3. Vượt qua ngoài khả năng, không cho vay

Có những người rất sĩ diện, một khi nếm được vị ngọt ngào của những lời nói tâng bốc, nịnh hót, liền không suy nghĩ gì, lập tức móc túi tiền của mình ra cho người khác tiêu.

Nhưng đôi khi, bạn không thể không thừa nhận rằng, có những đồng tiền cho vay đi, đều là những đồng tiền vỗ béo cho người khác.

Thử hỏi mà xem: cuộc sống của bạn bạn còn chưa lo xong, vì sao lại còn phải gánh vác thêm cả cuộc sống của người khác?

Nếu ai đó tìm bạn vay tiền, nhưng lại vượt quá khả năng của bạn, vậy thì làm ơn, dù người ta có nịnh nọt ra sao, cũng hãy lý tính một chút, bớt sĩ diện hão lại một chút, hãy nghĩ tới chất lượng cuộc sống của mình và cả gia đình của mình trước đã, đừng tùy tiện cho vay.

Tôi rất thích câu nói này: "Bạn bè chơi với nhau, quý ở thoải mái, quý ở thẳng thắn. Tôi không hi vọng họ khó mở lời khi tìm tôi vay tiền, cũng không hi vọng mình phải dè dặt khi tìm họ đòi tiền."

Bạn bè qua lại với nhau mà cứ để chữ tiền xen vào giữa, ắt sẽ trở nên rất phức tạp, khó xử.

Không cẩn thận một chút thôi, bạn có thể mất đi một người bạn, hoặc cũng có thể là một người "bè".

Vì vậy, trước khi cho ai vay tiền, hãy suy nghĩ một cách thận trọng.

Theo Báo Dân SinhNguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com