Ngày con chào đời, con khóc còn cha thì cười hạnh phúc Ngày con nhập học, hai c…

Ngày con chào đời, con khóc còn cha thì cười hạnh phúc
Ngày con nhập học, hai cha con khóc cùng nhau…

"Cô con gái bước vào phòng làm thủ tục, người cha dừng bước ở ngoài, để mấy bọc đồ xuống rồi dòm qua song cửa sổ, nhìn rất chăm chú vào trong. Lần này thì mình rớt nước mắt thật sự khi đứa con chạy ra lấy thêm tiền học phí. Hình như số tiền cầm theo nộp không đủ.

Đôi bàn tay người ông trung niên run rẩy, lôi trong túi quần ra 1 bọc tiền được gói cẩn thận. Đó là những tờ 10 ngàn, 5 ngàn được xếp phẳng phiu… Cô con gái chạy vào nộp, người cha lại tiếp tục đứng ngoài cửa trông vào, ánh mắt len lỏi trong căn phòng ngập người để theo dõi con gái mình.

Làm xong hồ sơ, chú ấy đến hỏi mình đường đến bến xe bus về bến xe miền Tây. Vì mình không rõ lắm nên mình dắt 2 cha con chú ra căn tin ngồi uống nước để hỏi thăm giùm. Chú bảo dắt con gái lên nhập học xong phải về liền vì nhà cửa dưới quê không ai lo.

Mình tiễn chú ra xe bus, trời mưa lất phất, chú vẫy tay tạm biệt, rồi chỉ vào chiếc điện thoại cục gạch cũ kỹ ra hiệu cho đứa con gái 'có gì thì gọi cha'. Và mình thấy đứa con gái bật khóc… Thế đấy, một ngày Sài Gòn mưa và lạnh lẽo".

Trong mắt cha mẹ nghèo, đại học là thứ thật lớn lao, giúp con cái mình có thể bước gần hơn nữa tới tương lai – một tương lai không phải vất vả lao động chân tay như cha mẹ. Những tờ 5 nghìn, 10 nghìn cũ kĩ này có thể chẳng là bao so với nhiều người, nhưng nó là tất cả những gì chắt chiu, trân trọng nhất mà người cha này có thể dành cho con!

Câu chuyện do bạn Phú Quí chia sẻ trong ngày nhập học tại Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCMNguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com