Một bài viết khá thú vị đến từ RDVN ———– Lại nói về chuyện &q…

Một bài viết khá thú vị đến từ RDVN
———–
Lại nói về chuyện "nước ngoài".

1. Nếu bạn chưa từng bao giờ ra nước ngòai sống và làm việc (không phải đi du lịch) thì đừng nên khẳng định chắc nịch và so sánh nước ngoài thế nọ thế kia. Thực tế nó khác rất nhiều so với phim ảnh.

2. Kể cả bạn sinh sống ở nước ngoài một thời gian dài thậm chí nửa đời người đi chăng nữa thì đó chỉ là trải nghiệm của bản thân bạn trong một không gian và môi trường nhất định. Nó không có ý nghĩa khái quát toàn bộ đời sống của cả đất nước đó và các nước khác.

Bạn sống ở thành phố lớn thì làm sao biết được cách sinh hoạt và làm việc của người dân ở các tỉnh lẻ.

Bạn ở Mĩ thì làm sao biết được chuyện ở Châu Âu, Úc, Canada.

Bạn là người Châu Á, cả đời sống quanh quẩn trong cái cộng đồng nói Tiếng Việt ở một đất nước người da trắng chiếm đa số thì làm sao biết được mặt mũi các bang miền Đông Bắc, làm sao biết được đời sống của những người da màu ở những bang miền Nam.

Bạn còn là sinh viên đi học, hoặc có công ăn việc làm ổn định, thì làm sao hiểu được cuộc sống của những người già, người thất nghiệp, người vô gia cư.

Bạn nhìn vào một đứa con nhà giàu, chẳng phải lo nghĩ gì ôn thi ĐH, được bố mẹ cho tiền đi học nước ngoài, chỉ phải lo thi dăm ba cái chứng chỉ TA thì làm sao hiểu được công sức của những đứa gia đình bình thường nhưng chúng nó phải học bục mặt ra để giữ điểm số ở các trường top hay để để xin hỗ trợ tài chính.

Thế nên mới có những chuyện:

Bà Janet Nguyễn lưu xong sang Mĩ được gần 40 năm mà ngôn ngữ cả TA lẫn TV đều không sõi.

Có những người được hưởng nền giáo dục tân tiến, làm đến tiến sĩ giáo sư, ra trường lương hàng chục nghìn đô, được các công ti nước ngoài săn đón. Nhưng cũng có những người ở nửa đời cũng chỉ cắm cúi làm nail trồng cỏ,

Có những người kéo cả gia đình sang định cư nhưng cũng có những người bỏ tất cả để quay trở về nước lập nghiệp.

3. Trên thế giới có hơn 200 quốc gia, 193 nước là thành viên LHQ. Khi bạn nhắc đến "nước ngoài" là nhắc đến gần 200 nước đó.

Thế giới đâu chỉ có 28 nước trong Liên Minh Châu Âu Eu? Đâu chỉ có Mĩ Úc Nhật Hàn?

Mà còn có 54 quốc gia Châu Phi mà phần lớn vẫn ở cảnh đói nghèo nội chiến. Còn có gần 10 quốc gia Trung Đông đang trong cảnh khói lửa bom đạn. Còn có Nga, Singapore, Châu Mĩ La Tinh, Đông Âu, đều là những nền văn hóa có đặc trưng riêng. Không nước nào giống nước nào.

……..

4. Bạn có biết?

– Bắc Âu chứ không phải Mĩ hay Tây Âu mới là các quốc gia có đời sống người dân cao nhất trên thế giới. Người dân những nước này được hưởng những ưu đãi về chăm sóc sức khỏe và chế độ giáo dục cực kì tân tiến. Và cũng chính những nước này mới mang màu sắc đậm nhất của chủ nghĩa xã hội chứ không phải các quốc gia cộng sản như Trung Quốc và Việt Nam.

– Cuba tuy nghèo nàn vì bao vây cấm vận nhưng lại sở hữu một nền kiến trúc và y dược cực kì phát triển. Nước này có cả một ngành du lịch chữa bệnh. Họ cũng thường xuyên gửi bác sĩ đi làm các chiến dịch tịch nguyện quốc tế.

– Mới chỉ có chưa quá 30 nước trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, trong đó Đài Loan là vùng lãnh thổ duy nhất ở Châu Á. Tuy nhiên, có tới gần 80 quốc gia khác mà đồng tính bị coi là bất hợp pháp (ở nhiều mức độ).

– Mĩ luôn năm trong top các quốc gia có số lượng người tử vong vì súng đạn cao nhất trên thế giới. Là một trong số ít quốc gia phát triển lọt vào top này. Ngoài ra còn có các nước thuộc khối BRICS như Nga, Brazil. Ở Đông Nam Á thì có Philipine.

– GDP bình quân đầu người của Ấn Độ, nước nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, thấp hơn Việt Nam.

Tại nước này, phụ nữ có kể bị kết án vì bị h.ãm hi.ếp.

– Ả Rập Xê Út theo chế độ quân chủ. Nhà nước do vua đứng đầu. Nước này vẫn tồn tại hình phạt chém đầu cho tử tù. Quyền của phụ nữ và người đồng tính hoàn toàn không được coi trọng.

– Tàu điện ngầm ở các nước Châu Á sạch sẽ và hiện đại hơn rất nhiều so với các nước Phương Tây.

Trong top 10 thành phố có số lượng nhà chọc trời nhiều nhất thế giới thì Trung Quốc chiếm một nửa bảng xếp hạng.

– Bhutan, một đất nước nhỏ bé ở Trung Á mới là quốc gia đáng sống nhất trên thế thới.

– Tự tử từ lâu đã trở thành một vấn đề quốc gia cần phải xem xét giải quyết tại Nhật Bản.

……

Vậy đấy, thế giới rộng lớn muôn màu lắm. Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp đến những góc nhìn khác nhau của cái khái niệm "nước ngoài" chung chung mà vẫn bị người ta đem ra lạm dụng.

Nói vậy không có nghĩa là mình đang tẩy não hay khuyên các bạn phải sống an phận ở một đất nước đầy những bất cập như Việt Nam. Mặc khác, chúng ta càng phải nhìn vào những cái tốt của các nước khác mà học tập, những cái chưa ổn mà rút ra bài học và né tránh. Hãy sẵn sàng lên tiếng và đấu tranh cho những vấn đề bất cập. Tuy nhiên, phải làm những điều đó một cách chọn lọc và CÓ HIỂU BIẾT. Một vấn đề trong cuộc sống luôn luôn phải nhìn nhận một cách ĐA CHIỀU chứ không phải HAI CHIỀU. Luôn luôn có nhiều hơn hai mặt trong một vấn đề. Việc bạn luôn luôn tiếp thu thông tin từ một phía không có nghĩa ngày nào đó bạn đột nhiên nghe được những thông tin cực kì mới lạ ở phía đối lập và cho rằng nó là chân lý và mình được khai sáng, là đúng.

(sưu tầm)Nguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com