Gần đây thấy nhiều bạn trẻ có vẻ không hài lòng lắm với công việc và cuộc sống c…

Gần đây thấy nhiều bạn trẻ có vẻ không hài lòng lắm với công việc và cuộc sống chung chung, thậm chí mất luôn cả phương hướng.

Và khi có dịp nói chuyện hay phải cho một vài lời khuyên thì mình luôn nói là các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào các công việc xảy ra trong giai đoạn 1/4 đầu tiên của sự nghiệp như vậy. Vì đây là giai đoạn học hỏi, tìm kiếm, trải nghiệm và tích luỹ, chứ không phải là giai đoạn gặt hái sự thành công.

Cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với công việc hay cuộc sống là một sự thành công cần nhiều đầu tư trước đó. Sự thành công này do đó thường chỉ đến thực sự ở giai đoạn 1/4 thứ nhì của sự nghiệp, khi mọi thứ bắt đầu chín mùi, vững chắc hơn. Cho nên ai hưởng được cảm giác này trước 35 tuổi đều là người đã về đích sớm hơn đám đông một chút.

Trong một cuộc đua chạy nước rút thì mục tiêu duy nhất cho mọi người tham gia là phải chạy nhanh nhất để về đích đầu tiên. Còn trong cuộc đua marathon đường dài thì không nhất thiết phải chạy nhanh như vậy, thay vào đó phải biết cách phân bổ sức lực để tăng tốc từ từ để chạy vừa dai vừa hiệu quả. Cuộc đời và sự nghiệp là một cuộc chạy marathon.

Nói như vậy để các bạn trẻ đừng quá cầu toàn, nôn nóng để cảm thấy thất vọng và lo lắng về công việc và sự nghiệp của mình trong giai đoạn đầu của cuộc chạy marathon. Thay vào đó, hãy bình tĩnh tận hưởng những gì đang xảy ra xung quanh cái đặc ân tuổi trẻ của mình.

Hãy tìm tòi học hỏi càng nhiều kỹ năng càng tốt. Hãy dành đủ thời gian cho thể thao, âm nhạc, du lịch và những giây phút nhẹ nhàng, lành mạnh bên bạn bè, người thân và gia đình. Hãy làm những điều mà những người đang sở hữu một quỹ thời gian rất lớn mới có thể làm được. Hãy nghĩ những điều mà những người đã “thành công” đang nghĩ – là chính đời sống tinh thần mới là thứ giúp con người ta hạnh phúc thật sự.

Có người sẽ hỏi, vậy không làm việc cật lực từ giai đoạn 1/4 đầu tiên của sự nghiệp thì làm sao có thể gặt hái sự thành công ở các giai đoạn sau đó? Câu trả lời là làm việc cật lực không đồng nghĩa với làm việc trong sự không hài lòng, mất phương hướng hay mất thăng bằng trong cuộc sống.

Hiểu mình đang đứng ở đâu và biết cách chấp nhận và hưởng thụ những gì mình đang có là một nghệ thuật, một kỹ năng sống.
___________________________
© Lý Quí TrungNguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com