ĐỂ TRỞ THÀNH 01 TRONG 2000 GIA ĐÌNH NẮM GIỮ 80% CỦA CẢI, TÀI SẢN CỦA VIỆT NAM S…

ĐỂ TRỞ THÀNH 01 TRONG 2000 GIA ĐÌNH NẮM GIỮ 80% CỦA CẢI, TÀI SẢN CỦA VIỆT NAM

SO SÁNH NỀN KINH TẾ TRƯỞNG THÀNH VÀ NỀN KINH TẾ MỚI NỔI.

Ở châu Âu:
1. Ở các quốc gia châu Âu, các bạn đều phải đóng thuế rất cao khi mở doanh nghiệp; từ 35 – 40%. Do đó không có sự khác biệt giữa bạn (Chủ DN) và người đi làm công bình thường.

Bạn làm chủ, bạn có thể có xe, có nhà; tuy nhiên vì đóng thuế cao, bạn không thực sự quá dư giả.

2. Ở các nước đã phát triển, các nhu cầu hầu như đã được định hình, các nhu cầu mới ít được khuyến khích do nền kinh tế không còn năng động khi so sánh với Việt Nam và các quốc gia châu Á khác.

3. Châu Âu là khu vực dân số và nền kinh tế đã phát triển, bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui khi đi chơi, nghĩ dưỡng ở đây; còn làm ăn kinh tế thì hầu như không tiềm năng như ở châu Á, cơ cấu dân số nhiều nơi chiếm hơn 32 – 50% là người lớn tuổi, người lớn tuổi tất nhiên ít năng động và đã hình thành các niềm tin ăn sâu vào trí óc, họ khó thay đổi và khó chấp nhận cái mới.

Ở một số quốc gia mang triết lí kinh doanh hoàn hảo như Đức, người lớn tuổi còn có niềm tin vào những sản phẩm Made in Germany, sản phẩm sử dụng chỉ 01 lần trong đời. Các sản phẩm chưa đủ tiêu chuẩn theo thành phần cấu tạo bảo vệ người tiêu dùng và đáp ứng tiêu chí của xã hội các quốc gia tại châu Âu, đều rất khó thâm nhập thị trường. Và cho dù nếu DN bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn về thành phần và giấy phép, liệu rằng với chất lượng này liệu chúng có còn phù hợp khi cung ứng tại các quốc gia châu Á, nơi giá vẫn là 01 yếu tố nhạy cảm và quyết định phần lớn nhu cầu tiêu dùng của người dân?

4. Trải qua hằng trăm năm phát triển thịnh vượng, các giá trị mang tính thể hiện cá nhân và các giá trị tinh thần nằm nhiều ở cảm xúc và hoài niệm không còn quá cao trào, liệu rằng các doanh nhân châu Á có đủ tinh tế và sâu sắc để mang lại trải nghiệm tinh thần khác biệt cho người phương Tây? Hầu hết, chúng ta chỉ đang đáp ứng các nhu cầu mà dân tộc phía Tây ít muốn làm, nằm nhiều ở việc phát triển sản phẩm mang tính đơn giản, an toàn và tiện lợi.

5. Sức mua của người châu Âu không cao, khi hầu như tất cả việc mua sắm của họ quay về các giá trị hết sức thiết thực chỉ gói gọn cho những niềm tin và nhu cầu cần thiết cơ bản của con người.

6. Tâm lí khi mua sắm và tiêu dùng ở châu Âu sẽ kém năng động hơn tại các quốc gia châu Á khi các giá trị cảm xúc và phân biệt thứ bậc, vai vế trong xã hội sẽ kém xa cách hơn, công bằng hơn và thậm chí, ở 01 số quốc gia trợ cấp xã hội đủ tốt để cho các công dân của họ không nhất thiết phải rơi vào cảnh khốn cùng trong TH họ không kiếm được việc làm. Chúng làm dấy lên 01 sự phân biệt bất công dành cho những người lao động miệt mài và giàu có (tất nhiên); nhưng cũng vô tình tạo nên sự ỷ lại của 01 bộ phận dân cư luôn trông chờ vào trợ cấp từ chính phủ, rõ ràng sự trợ cấp này đến từ những đồng thuế của sự lao động miệt mài từ bộ phận giàu có trong xã hội.

7. Châu Âu bao gồm các nền kinh tế quá phát triển, cái nôi văn mình của nhân loại, được mệnh danh là trí tuệ của thế giới, nơi chưa đựng những công ty hàng trăm năm hình thành, phát triển; do đó có những nhu cầu còn quá mới so với nhu cầu hiện tại ở châu Á, nơi chúng ta còn phải cần thời gian để giáo dục hay truyền tải sự hiểu biết của mình cho cư dân địa phương về một nhu cầu nào đó mới.

Ở Việt Nam:
1. Một nền kinh tế đang phát triển, vì được mệnh danh là nền kinh tế mới nổi, do đó Việt Nam còn rất nhiều nhu cầu có thể khai phá trong tương lai và giúp doanh nhân có thể làm giàu dễ dàng hơn nếu bạn sở hữu 01 hoặc nhiều lợi thế cạnh tranh trong quá trình kinh doanh và ra quyết định.

2. Vì đang phát triển, Việt Nam tất nhiên còn nhiều thiếu sót về: Cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, văn hóa kinh doanh, Vietnam là sự giao thoa của sự học hỏi sự phát triển về phong cách và văn hóa KD phương Tây, sự học hỏi của các nền kinh tế có đặc điểm giống Việt Nam và đặc biệt là sự phát triển của công nghệ và thông tin truyền thông mạng xã hội.

Sự giao thoa nhiều cực tạo nên 01 xã hội nhiều nhóm người được phân cấp theo sự hiểu biết, sự nắm vững tri thức và thông tin, công nghệ và lợi thế cạnh tranh về học hỏi phương thức kinh doanh và các công thức vận hành trong nền kinh tế biến chuyển từ truyền thống sang hiện đại.

3. Năng lực vận hành của các DN Việt Nam do đó chưa cao, còn nặng về cảm tính và các định nghĩa mang tính học thuật sẽ phải đấu tranh rất nhiều với các nhu cầu cơ bản liên quan tới nhu cầu cơm, áo, gạo, tiền; và tất nhiên theo thời gian, sự đào thải các DN mới, cùng sự trụ vững của các DN dần lớn mạnh trên thị trường phần nào hình thành và xác định các qui chuẩn mới về lí thuyết và thực tiễn kinh doanh.

Vì lí do đó, các học thuyết nền tảng đã từng rất đúng ở quá khứ có thể bị thay thế cho những định nghĩa mang tính chính xác hơn với thời thế. Có những học thuyết mang những định nghĩa son sắc, nền tảng và nguyên tắc luôn luôn đúng tại mọi thời điểm kinh doanh và phát triển của nhân loại, mang tính kế thừa từ đời này sang đời khác; và tất nhiên có những học thuyết sản sinh mới vì có sự chen chân của sự sáng tạo, thông tin, mạng xã hội và công nghệ.

4. Ở Việt Nam, hệ thống thanh toán đôi khi sẽ còn chưa được minh bạch khi so sánh với các hệ thống khác tại châu Âu, tất nhiên đó cũng là cơ hội cho các doanh nhân biết nắm bắt và xoay chuyển cho phù hợp với thời thế để có thể lèo lái con thuyền kinh doanh của mình tới đúng đích cần tới, an toàn, công bằng và hỗ trợ lại cho xã hội khi họ thành công.

5. Ở Việt Nam đôi khi bạn sẽ lắc đầu ngán ngẩm vì xã hội kinh doanh của chúng ta vẫn đang dần được hình thành, do đó sẽ dẫn đến quá trình giao thoa không tránh khỏi một bộ phần thành phần thiếu hiểu biết về kinh doanh, chưa nhận thức được các giá trị dài hạn, bền vững; ý thức và nhận thức kinh doanh còn kém do thiếu sự hiểu biết, thiếu thông tin, thậm chí là thiếu niềm tin lẫn nhau chỉ để dành giật cơ hội kiếm tiền trong ngắn hạn mà bỏ ngoài tai các giá trị dài hạn trong tương lai: Hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, cạnh tranh không lành mạnh, phá giá hay hành xử kém tôn trọng người tiêu dùng, thậm chí người tiêu dùng còn chưa thực sự nhận thức được quyền hạn của chính mình khi trở thành 01 người khách hàng đúng mực, thông minh.

6. Anh hùng chỉ sinh ra khi sống trong một môi trường còn "loạn lạc", vì còn "loạn lạc" mới là cơ hội để các bậc anh hùng (Doanh nhân) có tài thể hiện chính mình và vươn lên nằm trong top 2000 gia đình đang nắm giữ 80% của cải, tài sản của xã hội Việt Nam trong tương lai.
________________
©Phung Le Lam HaiNguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com