Có người nói: "Trước mặt mỗi người đều tồn tại một dòng sông không thể vượt…

Có người nói: "Trước mặt mỗi người đều tồn tại một dòng sông không thể vượt qua". Đường đời, cứ bước về phía trước, ắt là chuyện tốt, nhưng nếu thực sự gặp phải "dòng sông", nếu không biết cách rẽ, vậy sẽ rơi vào tình cảnh lưỡng lự. Khi một người gặp phải "dòng sông", không chỉ cần biết "đắp đường xây cầu", mà còn càng phải hiểu hơn rằng "lùi một bước là biển rộng sông dài".

Đàn ông phải ra dáng đàn ông, biết "lúc co lúc duỗi" đúng lúc mới là đại trượng phu. Đàn ông có thể nên nghiệp lớn, thường có cho mình 3 biểu hiện "vô dụng", trông thì có vẻ như là đang lùi bước, nhưng thực ra lại là âm thầm tiến lên.

1. Trước mặt người phụ nữ mình yêu, tỏ ra "vô dụng", sai thì nhận, nhường nhịn, thậm chí nghe lời cô ấy

Có người nói: "Đằng sau mỗi một người đàn ông thành công, là một người phụ nữ vĩ đại", một người đàn ông thành công, không bao giờ tách rời ra khỏi một người phụ nữ tốt toàn tâm toàn ý lo lắng ở hậu phương cho anh ta. Bên cạnh có người phụ nữ thấu tình đạt lý thì còn gì tuyệt vời hơn.

Ai chẳng có lúc mơ hồ, khi mệt mỏi, nếu ai đó cho bạn điểm tựa, vậy thì những vất vả mệt nhọc sẽ dần dần trở nên nhẹ nhõm, con đường phía trước dù có đầy sương mù thì cũng sẽ giúp bạn nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Bạn học của tôi, C. sau khi tốt nghiệp cấp 2, cậu ấy nghỉ học đi làm, sau này mở một cửa hàng đồng hồ, dần dần làm nên thành cửa hàng trang sức. Mặc dù đã là ông chủ lớn, nhưng cậu ấy không bao giờ nói mình công lao lớn tới đâu, chỉ nói: "Thật sự rất cảm ơn vợ, chính cô ấy đã giúp tôi thành công."

Vợ của C. tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán. Từ lúc mới yêu nhau, hai người đã cùng lập chí hướng sẽ cùng nhau khởi nghiệp. C. đi làm mấy công việc nghiệp vụ, còn vợ ở nhà quản tiền, hay quản việc mua bán hàng hóa. C. luôn rất nghe lời vợ, nói rằng nhờ có vợ, mình mới đi được đúng hướng.

Lúc hai vợ chồng cãi nhau, C. luôn chủ động nhận lỗi và xin lỗi vợ trước, dỗ vợ như công chúa, đợi sau khi hai người bình tĩnh lại, họ lại ngồi xuống nói chuyện với nhau một cách hòa hoãn. Nhân viên trong tiệm nhiều lúc còn đùa rằng: "Ông chủ C. ý à, sợ vợ có tiếng rồi!". C. cười nói: "Sợ vợ cũng là một loại thái độ, sợ vợ rồi nịnh để cô ấy làm nhiều việc hơn."

"Vợ chồng đồng lòng, tát biển Đông cũng cạn", trước mặt vợ tỏ ra "vô dụng", là đang nâng cao địa vị của người vợ, khiến họ cảm thấy mình được trân trọng, giúp gia đình trở nên hoàn thuận hơn, gia hòa thì vạn sự hưng. Lời nói của phụ nữ, nhiều khi rất khó nghe, nhưng cũng có đạo lý nhất định, là vì họ muốn tốt cho người đàn ông, muốn giúp người đàn ông thành công hơn. Vì vậy, đàn ông thông minh luôn rất yêu thương vợ, không bao giờ đắc tội với cô ấy.

2. Trước mặt người mạnh hơn mình, tỏ ra "vô dụng", đừng lấy trứng chọi đá

Một người đàn ông, lúc mình còn non nớt, nếu cứ thích lấy trứng chọi đá, hiển nhiên sẽ chẳng có lợi ích gì. Chẳng hạn như này, có một người đàn ông kinh doanh khách sạn, anh ta gặp mâu thuẫn với người cùng ngành của mình, và rồi nghĩ đủ mọi cách để trả thù. Anh ta thuê người đi khách sạn đối thủ gây chuyện, còn âm thầm cho người đi điều tra những hành động không đúng đắn của đối phương. Kết quả, người ta mạnh hơn, thông qua cạnh tranh kinh doanh đã vùi dập anh ta tới nỗi phải đóng cửa.

Đàn ông thông minh còn phải hiểu: "Người mạnh còn có người mạnh hơn", cho dù mình có lớn mạnh tới đâu, cũng đừng tùy tiện khoe mẽ ra bên ngoài, mà nên khiêm tốn. Gặp phải đối thủ mạnh, vậy thì cứ cúi đầu nhận sai, cứ để người ta "dương dương tự đắc" là được rồi.

Tất nhiên, cúi đầu lùi một bước, không phải là chịu nhục, chịu tủi, mà chỉ đơn giản là đang tránh đi những áp lực không cần có, rồi âm thầm nỗ lực, trong lúc người ta không chú ý, bạn bỗng dưng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đây chính là trí tuệ sinh tồn của đàn ông thông minh ngoài xã hội.

N., mở một tiệm bánh bao ở thành phố. Khi mới bắt đầu, các hàng ăn sáng, hàng bánh bao tìm đủ cách làm khó khiến N. khó làm ăn. N. ngược lại lại chủ động mời họ ăn cơm, đồng thời khiêm tốn học hỏi từ họ, tôn trọng họ. Một mặt tạo mối quan hệ tốt, một mặt âm thầm nghiêm cứu công thức nhân bánh bao mới. Hiện tại, cửa hàng của N. đã trở thành một thương hiệu rất có tiếng, người khác ngược lại lại càng kính cậu ấy hơn 3 phần. Một lúc "vô dụng", đổi lại cả đời thành công, cũng đáng!

3. Khi cầu người khác giúp đỡ, tỏ ra "vô dụng", mặt dày một chút

Đàn ông muốn nên nghiệp lớn, không thể nào chỉ tự dựa vào mình, cũng chẳng thể chỉ dựa vào người nhà. Tục ngữ nói "vạn sự bất cầu nhân", nhưng ở xã hội hiện đại, làm vậy đâu có được.

Đàn ông muốn nên nghiệp lớn sẽ phải chủ động đi học hỏi từ những nhân tài có liên quan tới ngành nghề của mình, trước mặt họ, hãy tỏ ra khiêm tốn lắng nghe, coi mình như một học sinh, muốn học hỏi, lĩnh giáo từ họ.

Cảm giác nhờ người khác giúp đỡ tất nhiên là không vui vẻ gì, cầu người cũng cần phải mặt dày một chút, quá mỏng manh yếu đuối là không được, phải kiên trì tới cùng, mình học hỏi từ người khác, chỗ nào không biết thì mình lắng nghe, chỗ nào sai thì mình sửa, đừng quá sĩ diện, không chịu được người khác mắng mình, nói mình. Nhớ rằng, đợi sau này, bạn thành công rồi, bạn nói gì cũng thành đạo lý cả.

Đàn ông cúi đầu cầu người, tưởng như rất "vô dụng", nhưng thực ra, đó là chuyện cần thiết, bạn muốn đi nhanh bạn có thể đi một mình, nhưng nếu muốn đi lâu đi dài, bạn phải đi cùng người khác.

Đàn ông, tỏ ra "vô dụng" đúng lúc, đúng chỗ, đó không gọi là bất tài, mà gọi là trí tuệ, sự "vô dụng" của người đàn ông, chính là tầm nhìn.

Theo Nhịp Sống Kinh TếNguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com