Chuyên gia về công nghệ và truyền thông cho rằng, nhiều website vận động kiến ng…

📌Chuyên gia về công nghệ và truyền thông cho rằng, nhiều website vận động kiến nghị trước các vấn đề về môi trường, kinh tế, chính sách… đang hoạt động chẳng khác gì những trang fake news, còn các mạng xã hội đang bộc lộ nhiều lỗ hổng bảo mật, khiến người dùng có thể mất dữ liệu cá nhân.

Các website kêu gọi cộng đồng kí kiến nghị nở rộ trong vài năm qua, điển hình có các trang như 38 degrees, Avaaz.org, Change.org… Với những thao tác đăng kí dễ dàng, ai cũng có thể tạo ra một trang kiến nghị với những lí lẽ có vẻ “đi vào lòng người”, tuy nhiên những trang đang bị khuyến cáo là “công cụ” kêu gọi “nước mắt” đám đông bằng những thông tin không xác tín, nhằm phục vụ mục đích không trong sáng của các cá nhân hoặc tổ chức đằng sau.

Ông Alberto Belle, chuyên gia truyền thông làm việc cho Chính phủ Brazil, nhận xét: “Đám đông dễ bị kích động bởi những câu chuyện họ không có kiến thức như các vấn đề khoa học, môi trường, lý hoá… Nếu không cẩn thận, bạn cũng có thể bị lợi dụng”.

Hầu hết các trang vận động cộng đồng đều không ràng buộc trách nhiệm với người kí. Đơn cử như trang Avaaz.org, người dùng chỉ cần bịa ra một email bất kì, đều có thể tham gia kí tên. Thậm chí trang này còn không yêu cầu người kí xác thực lại email, cho nên để cần tạo một cuộc vận động đạt tiếng vang, chỉ cần một nhóm người bỏ chút ít thời gian cùng nhau bịa ra vài nghìn email… là có ngay vài nghìn người kí.

Những bê bối của các website vận động kiến nghị không thiếu, đơn cử như trang Avaaz.org đã phải phát thông tin đính chính vài chục lần, bởi thông tin không chính xác, “dắt mũi” dư luận.

Bê bối điển hình nhất của Avaaz.org là việc lợi dụng tổ chức môi trường The Ocean Clean up vào năm 2016. Cụ thể, một số cá nhân và trang này đã tự động tổ chức một cuộc gây quỹ dưới danh nghĩa The Oclean Clean up để huy động tiền nhằm tái thiết đại dương và loại bỏ rác thải nhựa. Hàng chục nghìn đô la đã đổ về tài khoản của Avaaz.com và những cá nhân đứng sau. Tuy nhiên, The Ocean Clean up đã lên tiếng xác nhận không tham gia kêu gọi cuộc vận động này, kết quả Avaaz đã phải phát đi thông tin xin lỗi cộng đồng.

<Theo VTC>Nguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com