CẢM ƠN ÔNG – NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ MỘT NHÂN CÁCH LỚN! TỶ PHÚ CÓ ƠN VỚI ĐẤT NƯỚC VIỆT …

CẢM ƠN ÔNG – NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ MỘT NHÂN CÁCH LỚN! TỶ PHÚ CÓ ƠN VỚI ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM🇻🇳🇻🇳

Mấy ngày qua, một trong những tin tức gây được chú ý của dư luận thế giới liên quan đến một tỉ phú người Mỹ, ông Charles ‘Chuck’ Feeney, 89 tuổi, đã hiến tặng hết 8 tỉ USD, chỉ giữ lại 2 triệu USD để sống cùng vợ những ngày cuối đời.

Hôm 14 Tháng Chín, 2020, Tỷ phú Charles Chuck Feeney, 89 tuổi, đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies vì toàn bộ tài sản của ông đã được phân phát hết.

Ông là người đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers với Robert Miller vào năm 1960. Dù kiếm được hàng tỷ USD, Feeney lại sống cuộc đời như tu sĩ. Ông là người đưa ra ý tưởng "cho đi khi còn sống”.

Từ năm 1984 đến nay, thông qua quỹ từ thiện của mình, Feeney đã quyên góp hơn 8 tỷ USD cho các tổ chức, trường đại học và quỹ nhân đạo khắp thế giới. Năm 2012, Feeney tiết lộ ông để dành 2 triệu USD làm tiền nghỉ hưu cho hai vợ chồng. Điều đó có nghĩa số tiền cựu tỷ phú cho đi gấp 4.000 lần phần ông giữ lại. Feeney dùng tiền cho các mục tiêu từ thiện khác nhau. Trong đó có hơn 381 triệu USD để cải thiện nền y tế Việt Nam.

Feeney không có ôtô siêu sang hay vật dụng xa xỉ nào, cũng chưa bao giờ mặc đồ hiệu. Ông đeo kính cũ, đi máy bay hạng phổ thông và uống rượu loại 2 tại các nhà hàng.

Tấm lòng của Feeney là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy Bill Gates và Warren Buffett thành lập Giving Pledge, chiến dịch kêu gọi giới nhà giàu cho đi ít nhất 50% tài sản trước khi qua đời. "Tôi hạnh phúc vì cho đi toàn bộ tài sản trước khi hết thời gian của cuộc đời. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới những người cùng tham gia hành trình này. Và với những ai còn thắc mắc về ý tưởng cho đi khi còn sống, hãy thử đi và bạn sẽ thích nó" Feeney nói.
Theo tin tức từ BBC đúc kết từ các nguồn cho biết, các dự án từ thiện của ông tại Việt Nam là tiến hành từ 1997, kết thúc năm 2015. Tổng cộng 297 dự án của Atlantic hiến tặng cho 97 cơ sở địa phương, với tổng số tiền là 381,6 triệu đô la Mỹ.

Trong đó có:
15 triệu xây dựng trường RMIT tại Hà Nội.
11 các tổ chức tại Úc đã nhận được 68 triệu đô la Mỹ của Atlantic để làm việc tại Việt Nam.
2005–2016: 51,4 triệu cho xây dựng, cải tạo, trang thiết bị, đào đạo cán bộ và nâng cấp các trạm xá xã trong 8 tỉnh: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên.
Huế, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Cà Mau, Đăk Lăk và Yên Bái
2004–2006: 45 triệu nâng cấp và hỗ trợ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng.
2005–2014: 4 triệu xây dựng năng lực chăm sóc chữa trị về mắt tại 8 tỉnh trọng điểm.
2006: 4 triệu xây dựng và trang bị Khoa Mắt và Trung tâm Huấn luyện tại Bệnh viện Trung ương Huế.
2009–2012: 2 triệu củng cố năng lực đào tạo cho Viện Mắt Trung ương.
2009: 1 triệu cho Trung tâm Cộng đồng Huấn luyện Chăm sóc Mắt tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.
Những món hiến tặng cuối cùng ($2,5 triệu cho Sở Y tế Yên Bái; $1 triệu cho Đại học Y tế Công cộng)
Cám ơn ông đã đem lại những điều tốt đẹp cho thế giới và cả Việt Nam. Việt Nam và thế giới biết ơn rất rất nhiều, mong ông luôn có sức khoẻ và hạnh phúc những năm cuối đời…
Lê Ánh
(Nguồn tổng hợp từ Forbes, Irishtimes, BBC…)Nguồn: FB NguoiBL

Leave a comment
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com